สู่ท้องถนนกับการลองขับ นิสสัน ทีด้า ใหม่

ทำความรู้จัก ทีด้า
      
       เพียงครั้งแรกที่ได้เห็นนิสสัน ทีด้า ไมเนอร์เชนจ์ โฉมใหม่ จะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ชัดเจนตั้งแต่หน้าจรดท้าย รูปลักษณ์ด้านหน้าของรถถูกปรับปรุงให้ดูมีความสง่างามและดูปราดเปรียวด้วยกระจังหน้าซึ่งตกแต่งด้วยโครเมียม เรียงตัวเป็นแนวนอนสามชั้น โดยซ่อนกระจังหน้าซี่ตั้งที่เล่นองศาเอียงสัมพันธ์กับดีไซน์ฝากระโปรงหน้าของรถ ทำให้นิสสันทีด้า ใหม่มีความโดดเด่น และจับสายตาของผู้คนรอบข้างได้อย่างน่าสนใจ และหากมองลึกลงไปถึงรายละเอียดในไฟหน้า จะพบว่ามีการออกแบบให้ดูมีลักษณะล้ำสมัยยิ่งขึ้น ด้วยการฝังเลนส์กระจกสีเขียวอ่อนไว้ภายใน เป็นส่วนเล็กน้อยในการออกแบบที่นิสสันบรรจงแต่งเติมให้กับทีด้าเพื่อเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ในรุ่น 5 ประตู มีการเปลี่ยนไฟท้ายใหม่ เล่นความโดดเด่นในการตัดกันของดวงไฟสีแดง และโครเมียมคาดกลางที่รับกันอย่างลงตัวกับความโค้งนูนของไฟท้าย นอกจากนี้กันชนท้ายยังได้รับการออกแบบให้มีมิติที่รับกับตัวไฟท้าย และทำให้ภาพรวมของนิสสัน ทีด้าใหม่ แสดงถึงรถให้ภาพลักษณ์อบอุ่น แต่มีพลัง และมีชีวิตชีวาอยู่เสมอ

นิสสัน ทีด้า ไมเนอร์เชนจ์ โฉมใหม่

นิสสัน ทีด้า ไมเนอร์เชนจ์ โฉมใหม่

ภายในของนิสสัน ทีด้า ใหม่ ถูกออกแบบให้มีความกว้างขวาง สะดวกสบายชนิดที่ไม่ว่าใครก็คงคาดไม่ถึง Unexpectedly Spacious เป็นคำที่เหมาะสมแล้วในการเปรียบเทียบความรู้สึกที่ได้รับจากการนั่งอยู่ภายในรถ ซึ่งหากมองภายนอกซึ่งมีมิติกระทัดรัดจนไม่อาจคิดได้ว่าวิศวกรนิสสันทำอย่างไรจึงสามารถทำให้รถคันนี้มีพื้นที่ภายในกว้างชนิดที่รถใหญ่ยังต้องยอมแพ้ เบาะนั่งและแผงควบคุมอุปกรณ์ถูกจัดวางไว้ในตำแหน่งเพื่อให้ผู้ขับ และผู้โดยสารได้รับความสบายสูงสุดอย่างเท่าเทียมกัน ทุกคนที่อยู่ภายในนิสสัน ทีด้าใหม่ จะรู้สึกได้ถึงความปลอดโปร่งด้วยพื้นที่ส่วนหลังคาและกระจกซึ่งให้ความรู้สึกโล่งและสบาย ในขณะที่พื้นที่วางขาส่วนล่าง ยาว และกว้างจนเลือกไม่ถูกว่าจะนั่งเบาะหน้า หรือเบาะหลังดีเพราะมีพื้นที่ให้เอกเขนกได้อย่างสบายอารมณ์ทุกที่

ภายในของนิสสัน ทีด้า ใหม่ ถูกออกแบบให้มีความกว้างขวาง

ภายในของนิสสัน ทีด้า ใหม่ ถูกออกแบบให้มีความกว้างขวาง

เมื่อก้าวขึ้นนั่งในตำแหน่งผู้ขับ ปรับเบาะ และพวงมาลัยสามก้านจนได้ตำแหน่งที่ต้องการ จะรู้สึกได้ว่าภายในความสบายนั้น ยังแฝงไปด้วยความเอาใจใส่ในการออกแบบ แม้ในส่วนเล็กน้อย หน้าปัดสีขาว ตัดกับตัวอักษรสีเข้มสามารถมองเห็นได้ชัดเจนแม้ในยามที่แสงแดดส่องย้อนเข้ามาโดยตรง แต่หลังอาทิตย์ตกดิน หน้าปัดจะมีแสงส่องมาจากข้างหลังให้สามารถเห็นค่าตัวเลขได้ง่าย ให้ความรู้สึกราวกับว่าหน้าปัดเปลี่ยนเป็นพื้นสีดำ และตัวเลขสีขาวในยามค่ำคืน ซึ่งทำให้ผู้ขับสามารถเห็นรายละเอียดบนหน้าปัดได้แม้เพียงใช้หางตามอง สวิทช์ควบคุมถูกจัดเรียงเป็นหมวดหมู่เพื่อความง่ายในการใช้งาน แถมยังล้ำสมัยด้วยโทนไฟสีแดงส้ม ส่องผ่านชุดเครื่องเสียง และแผงควบคุมเครื่องปรับอากาศแบบอัตโนมัติ

ภายในของนิสสัน ทีด้า ใหม่ ถูกออกแบบให้มีความกว้างขวาง

ภายในของนิสสัน ทีด้า ใหม่ ถูกออกแบบให้มีความกว้างขวาง

 
ทดลองขับ รับรสชาติใหม่กับ นิสสัน ทีด้า
      
       ทันทีที่สตาร์ทเครื่อง ก็พบว่าเครื่องยนต์ทำงานได้เรียบ และเงียบมากเสียจนหลายคนอาจเผลอสตาร์ทเครื่องซ้ำหากไม่ระวังสังเกตหน้าปัดให้ดี ที่รอบเดินเบานั้น เครื่องยนต์เดินนิ่งอย่างที่รถยนต์ชั้นนำควรเป็น เมื่อปลดคันเกียร์มาที่ตำแหน่ง “D” เพื่อพารถออกสู่ท้องถนนและต้องการเรียกพลังจากเครื่อง HR16DE 109 แรงม้ามาใช้นั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องกดคันเร่งมิดเพื่อเรียกกำลังแต่อย่างใด เพียงแค่แตะคันเร่งลงไปเบาๆ พละกำลังของรถจะไหลมาเทมาอย่างต่อเนื่อง เปรียบได้กับพลังที่อยู่ภายใต้การควบคุมตามการสั่งการของผู้ขับขี่ ยิ่งได้เกียร์อัตโนมัติที่รู้ใจด้วยแล้ว ทำให้ นิสสัน ทีด้า ใหม่ มีความคล่องตัวเหนือกว่าที่ใครจะคาดคิด แต่สามารถเปรียบให้ฟังได้ว่าผู้ขับสามารถคุมรถได้ราวกับมือ แขน หรือขาเลยทีเดียว เพราะสั่งเท่าไหร่ ทำเท่านั้น และมีกำลังให้พร้อมสำหรับเรียกใช้ได้ทุกเมื่อโดยไม่ทำให้รู้สึกว่าต้องรอจนเสียจังหวะ

 

new nissan tiida latio

 
ที่สำคัญก็คือสำหรับคนที่ต้องการพลังแบบเกินพอ ยังมีเครื่องยนต์ MR18DE ที่มีพลังสูงยิ่งกว่าให้เลือกได้ และด้วยกำลัง 126 แรงม้า ทำให้นิสสัน ทีด้าใหม่ มีพละกำลังเหลือเฟือสำหรับการใช้งานในประเทศไทย จนไม่แน่ใจว่าจะมีโอกาสเรียกพลังทั้งหมดออกมาใช้ได้บ่อยขนาดนั้นจริงหรือไม่
      
       การเร่งแซง ทำได้อย่างรวดเร็ว เพียงครู่เดียว รถก็กำลังวิ่งอยู่ด้วยความเร็วที่สูงกว่ารถคันอื่นๆมาก ที่น่าแปลกใจคือพวงมาลัยซึ่งเมื่อครู่นี้เบาโหวงจนสามารถใช้นิ้วเกี่ยวหมุนได้ กลับรู้สึกหน่วงมือขึ้นมาทันทีเมื่อความเร็วสูงขึ้น สร้างความรู้สึกมั่นใจในการขับเป็นระยะทางไกล และผ่อนคลายเพราะไม่ต้องเกร็งมือประคองพวงมาลัย นับได้ว่าเป็นจุดเด่นของ นิสสัน ทีด้า ใหม่ ที่สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งการใช้งานในเมืองกับการจราจรอันคับคั่ง หรือเดินทางไกลด้วยความเร็วอย่างสบายใจ

 
  ช่วงล่าง ก็เป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญและส่งผลได้ทั้งในทางจิตวิทยา และความปลอดภัย โดยปกตินั้นรถที่เน้นความมั่นคงของช่วงล่างให้สามารถรองรับกับการขับขี่ที่ไม่ธรรมดาได้นั้น จะต้องแลกมาด้วยการเสียความนุ่มนวลและความสบายในการใช้งานไป แต่หากเลือกที่จะรับความสะดวกสบาย รถคันนั้นก็จะให้การบังคับควบคุมที่ไม่เฉียบคม และอาจส่งผลในเรื่องความปลอดภัยเมื่อต้องหักหลบกระทันหัน แต่ในกรณีของ นิสสัน ทีด้าใหม่นั้น วิศวกรทางด้านช่วงล่างได้ทำการปรับปรุงช่วงล่างจนสามารถรักษาคุณสมบัติของช่วงล่างที่ดีทั้งสองด้านเอาไว้ด้วยกัน บนถนนในเมืองซึ่งทราบกันดีว่าทั้งขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อและเต็มไปด้วยรอยซ่อมรอยปะมากมาย ช่วงล่างของนิสสัน ทีด้า ซับเอาแรงสะเทือนเหล่านั้นไว้ เหลือเพียงแต่อาการสนองตอบต่อพื้นผิวถนนแค่พอให้ทราบว่ากำลังขับผ่านถนนสภาพใดอยู่ การวิ่งผ่านหลุมขนาดเล็กที่มีอยู่ดาษดื่นบนถนน ไม่ทำให้เกิดความสะเทือนจนรบกวนความสงบสุขในการโดยสาร

 แต่ในอีกบุคลิกหนึ่ง เมื่อลองเพิ่มความรุนแรงในการขับ จะพบว่ารถคันนี้ขับสนุกกว่าที่คิดไว้มาก ทุกครั้งที่รถวิ่งพานคอสะพานชันๆ ซึ่งน่าจะดีดตัวรถจนออกอาการเสียการทรงตัวได้ นิสสัน ทีด้า กลับวิ่งผ่านไปอย่างมั่นคงไม่ต่างอะไรกับบรรดารถที่มีขนาดใหญ่กว่ามาก และทุกครั้งที่สาดเข้าโค้งแรงๆ จะรู้สึกได้ว่าตัวรถพยายามรักษาเสถียรภาพให้ผู้ขับสามารถนำรถผ่านโค้งไปได้อย่างปลอดภัย ความเอียงของรถมีน้อยมากกว่าที่คิดไว้ในตอนต้น ในบางครั้งทำให้รู้สึกย่ามใจจนคิดจะใช้ความเร็วสูงขึ้นไปอีก เปรียบได้กับการขับโกคาร์ท เพราะความรู้สึกที่ได้คือความคล่องตัวราวกับเป็นแข้งขาของผู้ขับเอง ใครจะไปทันนึกว่ารถที่มีบุคลิกลักษณะอบอุ่นเป็นกันเอง จะมีพิษสงซ่อนอยู่ขนาดนี้

 ที่เหนือความคาดหมายคือ ไม่ว่าจะกำลังแล่นไปกับแสงสีในตัวเมือง หรืออยู่บนเส้นทางขุนเขา นิสสัน ทีด้า สามารถเก็บเสียงรบกวนจากภายนอกไว้ได้อย่างดีเยี่ยม แม้ว่าจะใช้ความเร็วในการเดินทางสูง เสียงลมที่ผ่านเข้ามานั้นเบาเท่าเสียงกระซิบ เพื่อให้ผู้ขับสามารถรื่นเริงไปกับชุดเครื่องเสียงในเพลงโปรด และสบายตัวด้วยเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติที่คอยปรับอุณหภูมิให้ได้ตามค่าตามที่ตั้งเอาไว้อยู่เสมอ

 
ในบทสรุป นิสสัน ทีด้า ใหม่ คือการผสานเอาสองสิ่งที่แตกต่างกันสิ้นเชิงเอาไว้ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าเป็นการผสมเอาความหรูหรา สง่างามเข้ากับความปราดเปรียว หนุ่มแน่นและมีพลัง หรือจะเป็นบุคลิกของรถที่นุ่มนวล ราบเรียบ เงียบเสียง แต่เมื่อถึงเวลาที่จำเป็น ก็สามารถนำพาทุกชีวิตในรถผ่านอุปสรรคไปได้อย่างปลอดภัย และยังให้ความสนุกในการขับขี่ที่คนเคยได้ลองขับเท่านั้นจะอธิบายได้ถูกต้อง
      
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nissan.co.th (ข่าวประชาสัมพันธ์)
 

เนื้อเรื่องจาก:
ASTVผู้จัดการออนไลน์One Response to สู่ท้องถนนกับการลองขับ นิสสัน ทีด้า ใหม่

  1. Srapipath November 15, 2009 at 8:27 am

    สวย ชอบมาก คิดว่าเป็นรถที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับเงินที่จ่ายไป

You must be logged in to post a comment Login